two busy days with Mac OSX

about_mac

Hôm nay thức dậy hơi bị muộn, vệ sinh cá nhân, ăn uống xong cũng đã 12h rồi…

Vào game chơi chưa được 5′ máy đã bị restart (máy cùi 😦 ), thế là đành ngậm ngùi lướt web giết thời gian…

Lang thang 1 hồi chợt nhớ ra mình có 1 tài liệu hướng dẫn cài đặt và sử dụng MacOSX + Vista trên cùng một máy (dual boot) thế là lại lôi ra ngâm cứu. Trước cũng nghiên cứu khá kỉ rồi, nhưng do máy cùi, sound và LAN không có driver cho Mac OSX nên cũng chả buồn cài làm gì =.=!

Loay hoay 1 hồi, cũng kiếm được cái đĩa Hiren Boot CD của… 2 năm trước. Hic, hôm trước mới burn 2 cái nhưng mà lơ đểnh thế nào, bữa sữa máy cho ông kia để trong máy cho ổng mang đi luôn, còn 1 cái thì chả biết nó nằm đâu 😦

Phew, sau hơn 1 tiếng cố gắng, cuối cùng cũng tách cho lòi ra được 1 phân vùng để cài MacOSX.

Cái bài hướng dẫn của ông này viết khó hiểu quá, lần trước đã ngâm cứu thật kỉ rồi, giờ thực hành vẫn cảm thấy rất lúng túng.

Chuẩn bị

Cài đặt hệ điều hành đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ, với tôi, mỗi khi cài đặt một hệ điều hành nào đó, khâu chuẩn bị ngốn rất nhiều thời gian và công sức, tôi đã phải chuẩn bị gần 1 tháng trời để có thể cài đặt và sử dụng MacOSX như bây giờ.

Việc chọn phiên bản MacOSX phù hợp cho CPU của bạn cũng tương đối đơn giản, ngoài CPU AMD chỉ có 1 vài bản riêng, còn lại nếu bạn sử dụng CPU Intel thì có thể chọn hầu như phiên bản nào cũng được (tất nhiên là phiên bản đã được can thiệp từ phía các hacker 😀 ).

Driver cho MacOSX cũng là một vấn đề không nhỏ. May thay, trong một số bản MacOSX gần đây, các nhóm builder đã tích hợp thêm các patch cho rất nhiều driver (bạn hãy xem kỉ readme trên mạng để chắc rằng tất cả các thiết bị của bạn đều có driver thích hợp, nếu không sẽ khó khăn sau này đấy!) cho rất nhiều thiết bị, tuy vậy, không phải lúc nào cũng chạy tốt!

Để tiến hành cài MacOSX lên máy của mình, tôi chọn bản iDENEB v1.3 cùng với một số phần mềm sau:

– Hiren BootCD để phân vùng đĩa cứng.

– Vista DVD để set lại bootlooder của Vista (nếu không thích BootLoader của Vista bạn có thể sử dụng BootLoader của MacOSX, chả sao cả).

– Rất nhiều cafe, nước…

Để cài đặt thành công MacOSX tôi đã tham khảo rất kỉ hướng dẫn của Vinay Prashar và tại forum InsanelyMac, bên cạnh đó cũng phải kể đến công của anh… Google đã giúp ích tôi rất nhiều trong quá trình tìm drivers.

Cài đặt

[cập nhật sau, giờ buồn ngủ quá, 2 ngày không có 1 giấc ngủ trọn vẹn rồi :(]

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s